Ghẹ hấp bia
Ghẹ hấp bia chế biến cực kỳ đơn giản, thích hợp cho bữa tối bận rộn.
Nguyên liệu:
- Ghẹ tươi
- Bia
- Muối, tiêu, chanh, ớt...
Cách làm:
- Ghẹ khi mua về, rửa sạch, để vào nồi.
- Cho bia vào, để lửa lớn, hấp trong vòng 20 phút.
- Khi ghẹ chín đỏ, gấp ra đĩa.
- Ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng, rất hấp dẫn...
Món này phải ăn lúc còn nóng mới cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt ghẹ và hương vị thoang thoảng của bia. Ăn cùng muối tiêu chanh, tương ớt, hay nước mắm pha chua cay đều rất tuyệt vời.
Ghẹ áp chảo nước tương
Nguyên liệu:
- Ghẹ: 1 con
- Nước tương: 50ml
- Giấm balsamic: 50ml
- Đường, bột ngọt, muối, tỏi, hành tím
Cách làm:
- Ghẹ rửa sạch, chặt làm hai.
- Trộn dấm balsamic, nước tương, muối, tỏi, hành tím, đường thành hỗn hợp.
- Lấy chảo khác, cho ít bơ đun nóng, cho hỗn hợp sốt bên trên vào, làm nóng.
- Áp chảo ghẹ với chảo không dính.
- Khi ghẹ chuyển màu và hơi hơi xém vỏ chì chuyển ghẹ sang chảo có sốt, xốc khoảng 5 phút cho chín.
- Cho ghẹ ra đĩa, dùng nóng.
Ghẹ rang muối hột
Nguyên liệu:
- Ghẹ: 1kg
- Muối hột: 2kg
- Sả cây: vài tép
- Đường, ớt xanh, chanh, mắm, bột ngọt.
Cách làm:
- Làm sạch ghẹ, đập càng hơi dập.
- Rang muối ớt cho nóng.
- Sả cây cắt khúc, đập dập, rải đều lên trên muối.
- Xếp ghẹ lên trên. Tiếp tục đun nóng muối trên chảo, dùng sức nóng của muối, nướng chín ghẹ.
- Làm sốt muối ớt xanh: 1 muỗng ớt xanh + 2 muỗng đường + 2 muỗng nước cốt chanh + ít góc ngò rí + ít bột ngọt, xay thật keo.
- Cho ghẹ ra đĩa, chấm ghẹ với muối ớt xanh.