Ghẹ rang me là món ăn có vị mặn ngọt rất hấp dẫn, lại ít dầu mỡ nên không bị ngán. Bạn có thể làm món ngon nóng hổi này cho cả nhà mình thưởng thức vào những ngày thời tiết se lạnh. Cách làm ghẹ rang me không hề khó chút nào, hãy thực hiện theo những bước đơn giản dưới đây để có được món ghẹ thơm ngon, hấp dẫn bạn nhé!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho cách làm ghẹ rang me:
- 800g ghẹ- 100g me chín đã lột vỏ
- 4 thìa canh đường
- 2 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh bột nếp
- 4 củ hành khô, 2 củ tỏi
- Gia vị vừa miệng
Để làm món ghẹ rang me ngon, bạn hãy chọn những con ghẹ chắc thịt. Để chọn ghẹ chắc thịt, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt. Nếu muốn chọn ghẹ có gạch thì bạn để ý các chân của chúng khi bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm là được.
>>> Xem chi tiết tại: Bí quyết chọn mua ghẹ ngon và chắc thịt nhất
Nguyên liệu cho cách làm ghẹ rang me.
- 1Bước đầu tiên bạn cần làm là làm sạch ghẹ sau đó bóc bỏ yếm, rồi cọ sạch vỏ bằng bàn chải. Tiếp đến bạn bóc phần mai, loại bỏ mang ghẹ để khi dọn ra dĩa úp mai lại trang trí cho đẹp mắt.
Làm sạch ghẹ sau đó bóc bỏ yếm, rồi cọ sạch vỏ bằng bàn chải.
- 2Tiếp theo, bạn bóc rời phần mai, bỏ phần mang ghẹ. Nếu dùng ghẹ to bạn có thể dùng kéo cắt đôi ghẹ ra nhé!
Bóc rời phần mai, bỏ phần mang ghẹ.
- 3Sau đó, bạn bóc vỏ hành khô rồi thái mỏng. Làm nóng dầu trong chảo, cho hành vào phi vàng, khi hành đã vàng, bạn vớt bỏ phần hành phi này để riêng.
Phi thơm hành chín vàng rồi cho ra đĩa.
- 4Bạn cho ghẹ vào chảo dầu nóng rồi chiên với lửa to.
Cho ghẹ vào chảo dầu nóng chiên với lửa to.
Khi ghẹ chuyển sang màu vàng óng thì bạn vớt ghẹ ra đĩa.Khi ghẹ chín vàng óng thì cho ra đĩa.
- 5Me chín bạn hòa với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me.
Hòa me chín với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me.
Tỏi bóc vỏ, đập dập, sau đó, làm nóng 1 chút dầu rồi cho tỏi vào phi vàng.Tỏi bóc vỏ, đập dập, làm nóng 1 chút dầu rồi cho tỏi vào phi vàng.
Bạn trút nước me đã lọc vào chảo, đun sôi.Trút nước me đã lọc vào chảo đun sôi.
- 6Bạn cho đường, tương ớt vào chảo, nêm gia vị cho vừa miệng.
Cho đường, tương ớt vào nêm cho vừa miệng.
Bạn hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt.Hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy đều
- 7Tiếp theo, bạn cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút, trong quá trình đun bạn nhớ lật ghẹ cho phần xốt được ngấm đều nhé!
Cho ghẹ vào chảo đun thêm 5 phút nữa.
- 8Ghẹ chín bạn lấy ra đĩa, rắc phần hành đã phi lên trên, thêm chút rau răm và thưởng thức.
Lấy ghẹ ra đĩa, rắc phần hành phi lên trên, thêm chút rau răm rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Ghẹ rang me là món hải sản được nhiều người ưa thích, tuy cách chế biến hơi cầu kì nhưng lại đem đến một hương vị khá hấp dẫn. Thành phẩm có hương vị chua chua ngọt ngọt của me, quyện với vị thơm thơm bùi bùi của ghẹ nóng hổi. Phủ đều lên khắp đĩa ghẹ là thứ nước sốt sanh sánh, óng lên màu vàng sậm đặc trưng của me xào. Nhìn kĩ chút nữa bạn còn thấy trên từng chiếc càng, lấm tấm rất nhiều vụn hành phi vàng ươm.
Ghẹ rang me - món ngon tuyệt vời cho gia đình bạn.Với món ghẹ rang me chua ngọt này bạn ăn bằng tay là ngon nhất và không nên bỏ phí phần nước sốt đậm đà, thỉnh thoảng có cả vị sần sật, thơm thơm của tỏi phi bao quanh những chiếc càng. Sau khi thưởng thức những phụ gia bên ngoài, bạn mới bóc vỏ và đừng quên chấm ghẹ với nước sốt chua ngọt. Thưởng thức như vậy mới đúng điệu và tận hưởng hết được sự thơm ngon từ ngoài vào trong của món ghẹ rang me.